โปรกเกอร์ Exness

Money Tomorrow EP.2 : ลืมไปว่า…(เคย)สำคัญ

เจ้าของลิขสิทธิ์

    ซีรีส์การเงินสไตล์พี่แดง EP.2  มาแล้วครับ ในหัวข้อว่า “ลืมไปว่า…(เคย)สำคัญ” หลายอย่างที่เราเคยซื้อมาและคิดว่า สำคัญ มันต้องมี แต่เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งของสำคัญเหล่านั้นกลับไม่มีค่า แปรเปลี่ยนกลับมาเป็นเงินได้ยาก เปลี่ยนได้ก็เหลือน้อยเหลือเกิน ดังนั้น เราต้องฝึกตัวเองเป็นทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย จะทำให้เราเห็นมูลค่าของสิ่งของที่แท้จริงนั้นได้ครับ


          ของหลายสิ่งหลายอย่างที่ตอนซื้อ คิดว่า มันสำคัญและจำเป็นต้องมีให้ได้ แต่เมื่อเวลาต้องการแปรเปลี่ยนเป็นเงินกลับมานั้น กลับเปลี่ยนได้ยาก ถึงแม้จะเปลี่ยนเป็นเงินได้ ก็จำนวนน้อยกว่าราคาที่ซื้อมามากมายนัก หรือของบางอย่าง เรายังจำเป็นต้องมีภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาด้วยซ้ำไป


          อย่างเช่น ในคลิปที่พี่แดงยกตัวอย่าง เกี่ยวกับสินค้าไฮเทคต่าง ๆ ที่ตัวเองเคยได้เป็นเจ้าของมาในอดีต หลายอย่างตอนซื้อมีราคาที่ค่อนข้างแพง แต่พอเราไม่ได้ใช้งาน ต้องการจำหน่ายออกไปนั้น ราคามันตก จนถึงตกมาก หรือบางรายการ คิดตามน้ำหนักเลยด้วยซ้ำ


          ในอดีต สินค้าไฮเทคเหล่านี้ เวลาที่จะปล่อยขาย พี่แดงมักจะขายใน pantipmarket หรือ thaisecondhand เป็นต้น หรือสุดท้ายแล้ว ก็ร้านขายของเก่านั่นเอง แต่รายการหลังนั้น จะได้ราคาน้อยจนน้ำตาร่วงกันเลยนะครับ 

           การย้ายบ้านบ่อย ๆ ของพี่แดง จึงทำให้รู้ว่า ของบางอย่าง ไม่จำเป็นต้องซื้อก็ได้ เมื่อถึงเวลาจำเป็นอาจจะซื้อของราคาที่ไม่แพงมาก แต่ใช้งานได้มาแทน หรือของชิ้นไหนที่ไม่มีการหยิบใช้มาเป็นระยะเวลานานกว่า 6 เดือน พี่แดงก็จะจำหน่ายออกไปทั้งหมด 


          รวมแม้กระทั่งของที่ต้องการใช้ แต่เวลาหา กลับหาไม่เจอ ต้องไปซื้อใหม่อยู่ดี สิ่งของพวกนี้ เมื่อเลิกใช้แล้วก็จำหน่ายไปเลย เพราะโอกาสได้ใช้มันน้อย พอจะใช้แล้วหาไม่เจอ เป็นต้น


          ยิ่งเรามีสิ่งของที่ต้องดูแลน้อย เราก็จะยิ่งมีภาระน้อย ไม่ต้องครอบครองอะไรมาก ก็มีเวลาไปคิด ไปทำอย่างอื่นที่จะเกิดประโยชน์มากขึ้น ใช้ชีวิตง่ายขึ้น 

(Visited 10 times, 1 visits today)
โปรกเกอร์ Exness

You Might Be Interested In

6
error: Content is protected !!